Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

Chất liệu quilt trong chăn ga gối đệm

Quilt hay nghệ thuật ghép vải và chần bông là một trong những ngành thủ công lâu đời nhất trên thế giới, dù chưa ai biết được chính xác nguồn gốc của nó. Người ta phỏng đoán rằng Quilt bắt nguồn từ Trung Quốc và Ai Cập.


Mẫu vải Quilt đầu tiên được tìm thấy vào khoảng năm 3400 trước Công Nguyên và đó là một miếng vải màu ngà phủ lên thi thể của một Pharaoh.

Vào thế kỷ thứ 11, những người lính Thập tự đã mang môn nghệ thuận này từ miền Trung Đông và truyền bá nó vào Châu Âu. Những người lính đã bắt đầu sử dụng những chất liệu vải chần bông này để làm chăn ga gối đệm bảo vệ cơ thể. Người La Mã cổ đại cũng sử dụng những tấm chần bông để làm chăn ga gối đệm vào mùa đông giá rét.


Một miếng chần bông cơ bản bao gồm nhiều lớp vải được khâu vào với nhau. Lúc này ở Mỹ, nghệ thuật Quilt vẫn chưa phát triển và chỉ có những người phụ nữ giàu có mới dám sử dụng đồ Quilt. Đến năm 1800, quần áo, túi và thắt lưng Quilt bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Vào thế kỷ 19, ngành dệt may phát triển mạnh mẽ và cùng với đó là sự phổ biến rộng rãi của nghệ thuật Quilt. Lúc này Quilt trở thành phương tiện để chứng tỏ sức sáng tạo của người phụ nữ. Họ bắt đầu sử dụng nhiều loại vải khâu chúng lại với nhau để làm chăn ga gối đệm, làm túi xách...


Đặc biệt, với sự ra đời của chiếc máy khâu, nghệ thuật chần bông đã đạt tới những thành công đỉnh điểm rực rỡ. Người Tây Ban Nha bắt đầu làm các tác phẩm chần bông theo phong cách tôn giáo, còn ở Nhật, người ta sử dụng Quilt để trang trí quần áo và loại Quilt này có tên là Yosegire.

Nước Mỹ không phải là đất nước sáng tạo ra Quilt, nhưng lại có công lớn trong việc phát triển loại “Crazy Quilting”, thể loại chần bông mà người làm sử dụng những hình dáng và màu sắc không rõ ràng để khâu vào với nhau, tạo nên những tác phẩm đẹp như những bức tranh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét